VĂN HÓA-XÃ HỘI
Trọn nghĩa, vẹn tình với đất nước
21/09/2023 08:15:01

Trọn nghĩa, vẹn tình với đất nước

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử ở các chiến trường để giành nền độc lập cho dân tộc, những người có công với cách mạng của huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) tiếp tục góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Trường thôn Đại Đình, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương ngồi viết lại ký ức đánh giặc ở Thành cổ Quảng Trị

Ký ức về những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị vào thời điểm tháng 5/1972 vẫn không thể phai đối với cựu chiến binh Nguyễn Xuân Trường ở thôn Đại Đình, xã Ngọc Kỳ. Là người trực tiếp tham gia trận đánh 81 ngày đêm ở thành cổ Quảng Trị. Đơn vị của ông đã lập nên nhiều chiến công hiển hách. Ông còn nhớ như in trận chiến cuối cùng vào ngày 15/9/1972 khi phát hiện địch đang đổ bộ với mục đích cắm cờ tại điểm canh gác của ông và đồng đội. Trong lúc nguy cấp, ông và đồng đội vẫn kiên cường chiến đấu để tiêu diệt địch. Ông Trường chia sẻ: Chiến trường Quảng Trị vô cùng ác liệt, bom đạn mịt mù song tinh thần chiến đấu của bộ đội rất gan dạ và dũng cảm, tôi và đồng đội lúc đó người trước ngã xuống người sau xông lên, chỉ biết là quyết tâm phải giải phóng được Quảng Trị...

Về với cuộc sống đời thường với di chứng chiến tranh là những vết sẹo, những cơn đau đầu hành hạ, 1 bên tai bị điếc, thương binh Nguyễn Đức Hoàng, ở thôn Thị Tứ, xã Quang Phục vẫn thấy mình là người may mắn so với những đồng đội nằm lại ở chiến trường. Chiến dịch đánh Khmer Đỏ ở Campuchia năm 1978 là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời ông. Tháng 12.1978, Khmer Đỏ đã huy động 10 sư đoàn tiến công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới. Trong các đợt tấn công đó, Khmer Đỏ đã thực hiện thảm sát đối với người Việt Nam. Ông Hoàng chia sẻ: Quân Khmer Đỏ vô cùng tàn ác xâm lược đến đâu chúng thảm sát dân thường vô cùng dã man do vậy để chiến đấu chống lại chúng bản thân ông đã cùng đồng đội chống trả vô cùng quyết liệt, góp phần làm kìm chân đồng thời làm tiêu hao sinh lực địch. Từ tháng 12/1979 ta tổ chức tiến công đẩy lùi lực lượng Khmer Đỏ đang chiếm đóng lãnh thổ nước ta về bên kia biên giới...

Người có công là nhân chứng sống về một thời cả đất nước vượt qua mất mát, đau thương để bảo vệ từng tấc đất, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Ở hậu phương có những người mẹ vừa mất chồng vài tháng đã nhận được giấy báo tử của con. Không ít người vợ chỉ được gặp mặt chồng chóng vánh đã phải tiễn các anh lên đường mà không hẹn ngày về.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, toàn huyện có 481 mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 8 mẹ còn sống. Có 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1.189 thương binh, 812 bệnh binh; 107 người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và 842 người hoạt động kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học.

Các hội viên Cựu chiến binh thị trấn Tứ Kỳ - Tứ Kỳ (Hải Dương) tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình để mở rộng đường Miếu Đông Ốc là trục chính của khu dân cư La Tỉnh Bắc

Trong thời bình, những người có công với cách mạng lại tiếp tục tham gia vào nhiều hoạt động của địa phương, góp sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nổi bật là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều cựu chiến binh trong huyện đã gương mẫu hiến 18.930 m2 đất để nâng cấp, mở rộng đường; tham gia hàng vạn ngày công, ủng hộ hàng tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, đường nông thôn, công trình thủy lợi; duy trì hiệu quả hoạt động 65 tổ an ninh tự quản, 18 tổ vệ sinh môi trường, 108 tổ hòa giải. Hàng nghìn lượt hội viên cựu chiến binh tham gia trực chốt, các tổ "Covid cộng đồng"; ủng hộ hàng tỷ đồng để phòng chống Covid-19, xây nhà đồng đội, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư... Trong phát triển kinh tế, các CCB trong huyện đã tích cực giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện nay, các CCB, cựu quân nhân làm chủ 57 trang trại, 335 gia trại, 15 HTX, 17 tổ hợp tác... tạo việc làm ổn định cho hơn 1.800 người. Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", cựu chiến binh trong huyện luôn đẩy mạnh phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu". Toàn huyện có 148 CCB là cấp ủy viên, 197 CCB tham gia làm đại biểu HĐND... Các cấp hội phối hợp chặt chẽ tập hợp quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào các câu lạc bộ cựu quân nhân; tích cực giáo dục chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cán bộ, nhân dân và Lực lượng vũ trang huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) tổ chức Lễ Dâng hương tại Đền Liệt sĩ huyện nhân dịp 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023)

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, người có công với cách mạng trong huyện luôn nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực. Họ là những tấm gương điển hình trong công tác, học tập, lao động, xây dựng nông thôn mới, nghĩa tình đồng đội, vượt khó vươn lên làm giàu... Không ít người có công đã phát huy tốt vai trò là điển hình tiên tiến, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của huyện. Thời gian qua, huyện cũng đã có nhiều nỗ lực chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách. Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được tổ chức nhằm tri ân những người có công với cách mạng, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay “Uống nước nhớ nguồn” góp sức xây dựng quê hương./.

Bài, ảnh: Trần Yến - Nguyễn Thế

Hệ thống văn bản
Dịch vụ công trực tuyến
Thông tin công khai
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1276
Trước & đúng hạn: 1276
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 08:16:11)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP SƠN - THỊ XÃ KINH MÔN

Địa chỉ: Phường Hiệp Sơn - Thị xã Kinh Môn- tỉnh Hải Dương

 

Đăng nhập

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0