NÔNG THÔN MỚI
Nông dân phường Thất Hùng vào vụ thu hoạch cam
15/11/2023 02:48:42

Nông dân phường Thất Hùng vào vụ thu hoạch cam

Cứ độ heo may, người dân phường Thất Hùng lại phấn khởi bước vào mùa thu hoạch cam. Năm nay, mạc dù diện tích và tổng sản lượng giảm do một số vườn cam được mới được trồng lại chưa cho thu hoạch quả. Để phát triển cây chủ lực này, người dân cũng đã áp dụng nhiều tiến bộ mới vào sản xuất.
 
 

Gia đình ông Trần Văn Thăng có 5 mẫu cam. Trong đó hơn 1 mẫu bắt đầu cho thu quả. Ước tính năm nay, gia đình ông Thăng thu từ 24 – 25 tấn cam. Đến thời điểm này, ông đã thu hoạch và bán ra thị trường gần 10 tấn. Giá bán hiện tại 50 nghìn đồng/ kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông ước tính thu về khoảng 600 triệu đồng. Để có những quả cam mọng nước, ngọt thơm, đượm vị, người dân Vũ Xã chuyển hướng trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ: không sử dụng phân bón vô cơ, chăm bón bằng các loại phân hữu cơ tự tạo. "Đỗ tương được nghiền nhỏ, ngâm với nước và men vi sinh trong 6 tháng, sau đó tưới cho cây. Bằng kỹ thuật này, cây xanh tốt, bền, cho quả thơm và ngọt hơn. Nhờ vậy, năng suất đạt 1,5 tấn/ sào, tăng 10 – 15% so với mọi năm, chất lượng cam cũng cao hơn" Ông Thăng chia sẻ.

Hơn 20 năm kể từ ngày bén rễ trên vùng đất bãi ở Thất Hùng, cam ngọt đã trở thành cây trồng thế mạnh, làm giàu cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, do đặc tính tuổi thọ của thân cam chỉ từ 10 -20 năm tuổi. Sau thời gian này, thân cam bị già cỗi, khả năng kháng chịu sâu bệnh kém, không đủ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi quả nên nhiều vườn cam đã phải trồng lại. Để khắc phục những nhược điểm này, người dân phường Thất Hùng đã tự nghiên cứu, tìm tòi ra phương pháp canh tác mới. Đó là ghép tán cam trên gốc và thân bưởi diễn. Kỹ thuật này giúp cây có tuổi thọ từ 50 – 60 năm tùy vào điều kiện chăm sóc (cây cam thông thường có tuổi thọ từ 15 – 20 năm). Với vườn cam này, những cây cam được ghép trên gốc bưởi diễn hơn 1 năm đã bắt đầu cho thu quả. Vụ quả bói đầu tiên, mỗi cây ước tính đạt 30 – 40 kg. Từ năm thứ 2, người dân bắt đầu khai thác, năng suất đạt 90kg – 1 tạ/gốc, cao hơn so với cây cam thường từ 15- 20kg/gốc trở lên. Năng suất cao hơn, tuổi thọ của cam dài hơn, quả to, mẫu mã đẹp và chất lượng tốt hơn đang là niềm vui lớn mà người dân Vũ Xá tự hào về thành quả lao động của mình. 

 

Hiện, khu dân cư Vũ Xá có khoảng 17 ha cam, ước tính sản lượng đạt 120 – 130 tấn. Hiện người dân đã thu hoạch được 25 – 27%. Năm nay, giá bán từ đầu vụ ổn định, một phần nhờ Hợp tác xã nông nghiệp sạch Thất Hùng kết nối đầu ra cho người nông dân. Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thất Hùng cho biết:

Cam Vũ Xá đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, tiêu thụ nội tỉnh và một số tỉnh lân cận. Những vườn cam mọng quả là thành quả lao động, tìm tòi sáng tạo của người nông dân; cũng là sự đổi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương và bắt nhịp nhanh với kinh tế thời 4.0 của Hợp tác xã./.

Thu Xuân

Hệ thống văn bản
Dịch vụ công trực tuyến
Thông tin công khai
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1276
Trước & đúng hạn: 1276
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 07:06:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP SƠN - THỊ XÃ KINH MÔN

Địa chỉ: Phường Hiệp Sơn - Thị xã Kinh Môn- tỉnh Hải Dương

 

Đăng nhập

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0