CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Khi Bí thư chi bộ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm
20/11/2023 02:27:36

Xác định “Đảng mạnh là do chi bộ tốt”, những năm qua, Đảng bộ thị xã Kinh Môn đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, đặc biệt là bồi dưỡng, lựa chọn những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, uy tín để giới thiệu bầu giữ chức bí thư chi bộ thôn, khu dân cư. Qua đó, tạo chuyển biến về chất lượng hoạt động của chi ủy và chi bộ đảng, làm cho chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương và kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc phát sinh, khó khăn ở cơ sở.

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường trục thôn khang trang, sạch đẹp, đồng chí Nguyễn Văn Thân – Bí thư Chi bộ thôn Tư Đa (xã Minh Hoà) nhớ lại khoảng thời gian cùng cán bộ, đảng viên trong thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân hiến đất để mở rộng đường. Năm 2021, nhận thấy đường giao thông ở khu vực trung tâm thôn còn nhỏ hẹp, anh Thân cùng Ban Chi ủy thôn đề xuất việc mở rộng nhằm tạo điều kiện đi lại cho nhân dân. Khi có chủ trương hiến đất làm đường, một số hộ dân còn băn khoăn bởi đất đai ngày càng có giá. Đồng chí Thân cho biết: “Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chúng tôi đã tổ chức họp dân để lắng nghe ý kiến của bà con. Có những cuộc họp chưa bàn xong thì sau đó lại họp tiếp, bàn tiếp. Tất cả các ý kiến đều được bàn bạc công khai, dân chủ tại hội nghị”. Sau nhiều cuộc họp, còn 3 hộ chưa đồng tình với phương án xây dựng, mở rộng đường làng ngõ xóm, đồng chí Bí thư Chi bộ đã trực tiếp nhiều lần đến nhà tuyên truyền, thuyết phục, cùng với sự vào cuộc của các chi hội, nên cuối cùng các hộ dân này đã đồng ý. Đoạn đường được xây dựng, mở rộng với chiều dài gần 1 km, trong đó nhiều hộ dân đã tham gia hiến đất với tổng diện tích 1.000 mét vuông.

 

Trong thành tích xây dựng nông thôn mới nâng cao những năm qua và phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 của xã Hiệp Hoà có sự đóng góp không nhỏ của các bí thư chi bộ, trưởng thôn - những nhân tố đắc lực để tuyên truyền, vận động hiệu quả toàn dân cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phạm Minh Tuấn – Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Đích Sơn cho biết: “Với vai trò của mình, tôi luôn tâm niệm, để chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, trước hết người đứng đầu phải gần dân, hiểu dân, sát dân. Khi gần dân sẽ giúp người lãnh đạo hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó linh hoạt truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân, giúp dân hiểu, dân tin và làm theo. Những trường hợp người dân có suy nghĩ trái với số đông, Ban Chi uỷ, lãnh đạo thôn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, phân tích, cùng giải quyết những vướng mắc để dân hiểu, dân tin, từ đó người dân sẽ ủng hộ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

 

Sự năng nổ, trách nhiệm của các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên. Điều này góp phần tạo nên sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hoà đánh giá: “Các bí thư chi bộ thôn trên địa bàn xã là những người có tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân; năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao; gương mẫu đi đầu trong việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Các đồng chí bí thư chi bộ luôn gần dân, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; từ đó đề xuất với Đảng ủy xã các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đồng thời, kịp thời tham mưu với Đảng ủy xã giải quyết mâu thuẫn, xung đột ở cơ sở ngay từ khi mới phát sinh, từ đó góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng. Bí thư chi bộ tâm huyết, gương mẫu góp phần xây dựng chi bộ tốt, nhiều chi bộ tốt sẽ hợp thành Đảng bộ vững mạnh.”./.

Thu Xuân - Nguyễn Học

Hệ thống văn bản
Dịch vụ công trực tuyến
Thông tin công khai
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1308
Trước & đúng hạn: 1308
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 19:46:25)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HIỆP SƠN - THỊ XÃ KINH MÔN

Địa chỉ: Phường Hiệp Sơn - Thị xã Kinh Môn- tỉnh Hải Dương

 

Đăng nhập

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0